Tin Mới

Cao Bằng: Lừa yêu thiếu nữ 16 tuổi rồi bán sang Trung Quốc

Cao Bằng: Lừa yêu thiếu nữ 16 tuổi rồi bán sang Trung Quốc

Cơ quan cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa điều tra làm rõ vụ án hình sự mua bán người dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 30-1-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hầu Văn Tiến, SN 2001, trú tại xóm Phia Viềng, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi". Ngày 25-2-2019, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lầu Văn Bài, sinh năm 1997, trú tại xóm Phia Viềng, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, về tội "Không tố giác tội phạm".

Kết quả điều tra xác định: Vào khoảng tháng 9-2018, Tiến rủ Bài đi sang thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Tại đây, có 2 người đàn ông Trung Quốc tên Thắng và Tu (khoảng 25 đến 30 tuổi) làm quen với Tiến và Bài. Thắng và Tu đã đề nghị Tiến và Bài làm quen với con gái, phụ nữ, sau đó lừa đưa những người này sang Trung Quốc bán mỗi người từ 20 – 30 triệu đồng để chia nhau. Thấy việc bán người sẽ có một số tiền lớn nên Tiến và Bài đã đồng ý. 


Đến  khoảng đầu tháng 10-2018, Tiến làm quen được với Vàng Thị G, sinh năm 2005, nhà ở xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Để lừa đưa G sang Trung Quốc bán nên Tiến đã nói dối tên của mình là Thắng, nhà ở tỉnh Bắc Kạn để sau này tránh bị phát hiện.

Sau hai lần gặp gỡ, Tiến nói sẽ lấy G làm vợ và hứa hẹn gặp nhau lần thứ 3. Khi được G đồng ý, Tiến đã liên lạc với Bài, Thắng và Tu để lừa đưa G sang Trung Quốc bán.

Đến khoảng 17h ngày 23-11-2018, Bài ở lại chờ, còn Tiến đã đưa G đi đến địa phận thuộc xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (đường rẽ sang huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gặp Thắng. Tiến, Thắng và G đi tiếp đến thị trấn Mèo Vạc (Hà Giang) gặp Tu, lúc này đã 21 giờ nên cả 4 người nghỉ lại một nhà nghỉ tại thị trấn Mèo Vạc. Tiến và G cùng ở chung một phòng.

Ngay sau đó,  Thắng và Tu đưa Tiến ra xe ôtô quay về biên giới. Trên đường đi, Tu nói với Tiến số tiền bán G sẽ được khoảng 20 – 30 triệu đồng, khi nào nhận được tiền sẽ đưa cho Tiến và Tiến đồng ý đi về Việt Nam. Sau khi về đến đất Việt Nam, Tiến đi về khu Chợ bò Nà Tốm (thuộc xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm) để đón Bài về nhà.

Khoảng 5 ngày sau (29-11-2018), Tu gọi điện cho Tiến đến thị trấn Mèo Vạc để lấy tiền. Khi đi Tiến có rủ Bài, nhưng Bài không đi. Tiến đã gặp Tu và nhận được 10 tờ nhân dân tệ, đổi được 5.000.000đ.

Về phía G, sau khi Tiến đi được một lúc thì qua nói chuyện với đôi vợ chồng người Trung Quốc, G mới biết mình đang ở trên đất Trung Quốc và bị Tiến, Thắng và Tu lừa bán. Sau 10 ngày làm thuê cho gia đình người Trung Quốc, G đã tìm cách bỏ trốn đến Đồn công an Trung Quốc để trình báo. Sau một thời gian bị giữ, làm rõ thì G được Công an Trung Quốc đưa ra khu vực biên giới rồi tự tìm đường về nhà vào ngày 16-1-2019. Ngày 16-1-2019, G đã đến Công an huyện Bảo Lâm để trình báo về hành vi lừa gạt của Hầu Văn Tiến.

Qua xác minh, điều tra CQĐT, xác định đối tượng tên Thắng - người đã lừa G sang Trung Quốc bán là Hầu Văn Tiến. Trước cơ quan điều tra Tiến đã thừa nhận và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của Tiến và đồng bọn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã làm rõ hành vi phạm tội của Tiến và đồng bọn, trong thời gian Tiến lừa G đưa đi bán còn có Lầu Văn Bài. Tuy Bài không trực tiếp tham gia nhưng Bài biết việc Tiến lừa người để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền, nhưng do được Tiến hứa sẽ chia tiền cho nên Bài đã không tố giác hành vi phạm tội của Tiến…

Nguồn :https://tintuc.com.vn/cao-bang-lua-yeu-thieu-nu-16-tuoi-roi-ban-sang-trung-quoc-post540293?utm_source=gtintuc&utm_medium=bigshare63765-540293-3c2ae027&fbclid=IwAR1yVVJ2jSFA4Rgll3sUi_Hu2Cn0ThEIWbZONLlBfxYzlJy_mQHST7KRlFE