Tin Mới

Vụ hiếp dâm thiếu nữ tàn tật: Bản án chưa tương xứng hành vi phạm tội!

Vụ hiếp dâm thiếu nữ tàn tật: Bản án chưa tương xứng hành vi phạm tội!

Đó là ý kiến nhận định của luật sư Hoàng Thị Hà Phương - Văn phòng Luật sư Vinh Diện & Cộng sự, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An liên quan đến vụ thiếu nữ tàn tật bị hiếp dâm xảy ra ở huyện Diễn Châu.

Bản án nhẹ, không tương xứng với mức độ hành vi phạm tội


Luật sư Hoàng Thị Hà Phương cho biết, bị cáo Phan Huy Giang bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu truy tố về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt từ 2 - 7 năm.

“TAND huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đã tuyên phạt bị cáo Phan Huy Giang (SN 1976, trú tại xóm 8, xã Diễn Lộc, Diễn Châu) 2 năm tù về tội “hiếp dâm”, bằng khởi điểm của khung hình phạt mà Viện Kiểm sát truy tố. Tôi cho rằng đây là mức án nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và tình trạng bệnh tật của bị hại. Trong vụ án này, bị hại là người bị tàn tật, không có khả năng kháng cự, tự vệ”, luật sư Phương phân tích.

Cũng theo luật sư Phương, bị cáo không chỉ lợi dụng tình trạng này, mà còn dùng vũ lực là dùng tay bịt miệng để bị hại để không kêu được ai khi thực hiện hành vi phạm tội. Và bị cáo đã thực hiện xong hành vi quan hệ tình dục với bị hại.

“Người tàn tật là một trong những đối tượng được pháp luật bảo vệ đặc biệt. Việc xét xử bị cáo với mức án trên của TAND huyện Diễn Châu không đảm bảo tính nghiêm minh và không phát huy được tính giáo dục, phòng ngừa chung của pháp luật” - luật sư Phương nói thêm.

Cần một phiên tòa cấp cao hơn

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 15h ngày 9/11/2019, Phan Huy Giang đến nhà bà Nguyễn Thị N. để thông báo về việc không có chế độ chính sách thích hợp để hỗ trợ em Nguyễn Thị Q.

                       Nạn nhân vốn bị thiểu năng, tàn tật, không đủ sức kháng cự khi bị xâm hại.
Thấy Q. ở nhà một mình, Giang nói “cho chú chụp ảnh”, sau đó dùng điện thoại chụp bộ phận nhạy cảm của Q. và đi về nhà. Khoảng 1 tiếng sau, Giang tiếp tục tìm đến, lúc này tại nhà có Q. và cháu Cao Minh K. (em Q.). Giang nói với cháu K.: “Nói với mẹ, chị Q. quá tuổi nên không làm được chế độ”, đồng thời cho Q. 100.000 đồng.

Đến 19h cùng ngày, Phan Huy Giang lại đến nhà và thông báo với bà N. “chế độ học nghề của cháu Q. không được xét, ta nên chụp ảnh cháu đưa lên facebook để nhờ các nhà hảo tâm ủng hộ một chiếc xe lăn”.

Sau khi chụp ảnh Q. xong, Giang về nhà. Đến 22h30’, Giang tỉnh giấc và uống một cốc rượu.

Lấy cớ đi thể dục, Giang lại đến nhà bà N.. Thấy cổng nhà không khóa, điện đã tắt nên Giang lẻn vào phòng Q., dùng vũ lực thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.

Ngày 10/11/2019, sau khi nghe con gái thuật lại sự việc, bà N. đã làm đơn tố giác gửi đến cơ quan chức năng. Một ngày sau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành trưng cầu giám định đối với Q.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Diễn Châu đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Huy Giang về tội “hiếp dâm”.

Theo Bản án số 28/2020/HSST, TAND huyện Diễn Châu nhận định: “Vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến quyền về tình dục và danh dự nhân phẩm sức khỏe của phụ nữ, đây là hành vi đang bị xã hội lên án mạnh mẽ.

Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, phạm tội với lỗi cố ý. Vì vậy cần phải xử phạt bị cáo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng cải tạo giáo dục bị cáo và ngăn ngừa tội phạm”.

Tại bản án là vậy, nhưng Hội đồng xét xử chỉ xử phạt bị cáo Phan Huy Giang 2 năm tù về tội “hiếp dâm”.


                        Bà N. cùng cô con gái khuyết tật bị xâm hại.

Mẹ của nạn nhân cho biết đã làm đơn kháng cáo bản án này. Bà mong muốn Tòa cấp cao hơn sẽ xét xử nghiêm minh, đưa ra một bản án thích đáng cho hành vi thú tính của đối tượng.
Nguồn : https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-hiep-dam-thieu-nu-tan-tat-ban-an-chua-tuong-xung-hanh-vi-pham-toi-20200513153349640.htm?utm_source=article&utm_campaign=related