Tin Mới

Triệt phá nhóm đối tượng cho “bốc bát họ”, lãi suất gần 200%/năm

Triệt phá nhóm đối tượng cho “bốc bát họ”, lãi suất gần 200%/năm

Từ tin báo tố giác tội phạm của người dân địa phương, Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã vào cuộc điều tra, triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, “bốc bát họ” với lãi suất từ 144%- 180%/năm.


Hình ảnh 5 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 23/6, Trung tá Nguyễn Anh Dũng - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, với lãi suất từ 4.000đ đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm.

Trước đó, đơn vị này nhận được nhiều đơn tố giác của người dân địa phương về việc cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, ở phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tiến hành điều tra, xác minh, Công an TP Vĩnh Yên xác định, cơ sở này do anh H.Đ.D. (SN 1987, ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên) làm chủ. Vì có hành vi vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động.

Ngày 19/6 vừa qua, lực lượng liên ngành Công an TP Vĩnh Yên do trực tiếp Trung tá Dũng chỉ đạo đã tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở Hoàng Phúc 3.


Một trong số những Sổ hộ khẩu được thế chấp tại hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 (Ảnh: Công an cung cấp).

Đồng thời, cơ quan công an đã tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, gồm: Nguyễn Bá Dũng (SN 1992), Đinh Văn Đại (SN 1995), Lê Trung Hiếu (SN 1994), Vũ Anh Tuấn (SN 1996) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1990, cùng thường trú, tạm trú ở TP Vĩnh Yên).

Theo cơ quan công an, đây là 5 trong số các đối tượng được chủ cơ sở H.Đ.D. thuê làm việc. Hàng ngày, 5 đối tượng nêu trên có nhiệm vụ quản lý số sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi.

Công an TP Vĩnh Yên đã thu giữ 1 két sắt; hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp… cùng nhiều giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền có liên quan.

Thủ đoạn và phương thức cho vay của các đối tượng là hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi suất từ 4.000- 5.000 đồng/1 triệu/ ngày.

Người có nhu cầu có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 sẽ được vay tiền một cách dễ dàng.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, đã có khoảng 500 người vay tiền của nhóm đối tượng này, giúp D. thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Hiện Công an thành phố Vĩnh Yên đang truy bắt đối tượng H.Đ.D., đồng thời điều tra mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định.

Nguyễn Trường
Theo dantri.com.vn