Tin Mới

Vụ "thổi giá" ở Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng

 Vụ "thổi giá" ở Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nhấn mạnh, phụ thuộc vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng vụ án ở BV Bạch Mai.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai về việc rà soát tiếp ở các bệnh viện công, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng lỗ hổng thất thoát giá thiết bị y tế...Về vấn đề mở rộng điều tra vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, phụ thuộc vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng.


"Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời các nhà báo. Ảnh: VGP


Liên quan đến vụ thất thoát giá thiết bị y tế vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, chủ trương xã hội hoá về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua trong Nghị quyết của Quốc hội, các Nghị định 16, 42, 43 của Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành thông tư về vấn đề này.


Vấn đề xã hội hoá này đã đạt được nhiều thuận lợi, thành tựu, liên quan đến lợi ích của các cơ sở y tế, để tiếp cận được quy trình kỹ thuật cao, giúp cho cơ sở y tế trong điều kiện ngân sách có hạn có thể mở rộng được thiết bị y tế, cung cấp dịch vụ cao cho người dân. Thầy thuốc cũng là những người thụ hưởng thông qua các thiết bị kỹ thuật cao như robot, nâng cao hoạt động chuyên môn, giúp người dân hạn chế ra nước ngoài điều trị, người dân được thụ hưởng ở mức chi phí không cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, phải nhìn nhận, thông qua xã hội hoá xảy ra tình trạng nâng giá thiết bị: "Bộ Y tế không phải bây giờ mới có rà soát đề án đầu tư trang thiết bị y tế. Trước đây chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các đề án, Giám đốc các Sở Y tế, người đứng đầu các bệnh viện phải có trách nhiệm khi phê duyệt đề án dịch vụ y tế, công khai đến người dân".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (theo SKĐS)

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: "Về vấn đề xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 2019 xây dựng 2 thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Chúng tôi đã xây dựng dự thảo thông tư từ quý I, quý II năm 2019. Tuy nhiên, khi ban hành chúng tôi cũng phải có sự chấp thuận của các bộ, ngành, bên cạnh đó phải phụ thuộc vào giá tiêu dùng, làm sao để không bị ảnh hưởng đến CPI của quốc gia".


Chúng tôi dự định sẽ ban hành Thông tư này sớm nhất để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế.


Gần đây nhất, Bộ Y tế cũng đã thực hiện việc công khai giá trang thiết bị lên Cổng TTĐT Bộ Y tế, giá thuốc, vật tư y tế cũng vậy, để làm kênh thông tin khi tổ chức mua sắm, xã hội hoá. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm công khai giá dịch vụ lên Cổng TTĐT Bộ Y tế.


"Chúng tôi dự kiến từ tháng 9/2020, hoàn tất vào 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp phải công khai giá các trang thiết bị y tế như vậy" - ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Ngày 25/9, liên quan đến vụ án xảy ra tại bệnh viện Bạch Mai, Cơ quan cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng để phục vụ công tác điều tra, lần lượt gồm: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai và Trịnh Thị Thuận, kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai. 3 đối tượng này đang bị điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".


Bước đầu C03 đã xác minh, thu thập làm rõ 3/27 hệ thống máy tại Bệnh viện Bạch Mai liên quan đến Công ty cổ phần y tế BMS; Công ty TNHH Công nghệ y Tế Hà Nội; Công ty Cổ phần thương mại Cổng Vàng đã xác định được một số sai phạm. Cụ thể, quá trình triển khai bệnh viện Bạch Mai xảy ra nhiều sai sót về quy trình, thủ tục theo quy định tại Thông tư 15 của Bộ Y tế; Thông tư 45 của Bộ Tài chính và Nghị định 16 của chính phủ.


Theo tài liệu điều tra, hệ thống thiết bị robot Rosa khi được nhập khẩu chỉ có trị giá 7,4 tỉ đồng- nhưng khi triển khai liên doanh liên kết tại bệnh viện Bạch Mai, thiết bị này được thổi giá lên đến 39 tỷ đồng. Với việc nâng khống giá trị máy lên gấp hơn 5 lần khi nhập khẩu, cơ quan điều tra xác định, khi thực hiện đề án- Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã tính giá và thu của bệnh nhân số tiền cao gấp hơn 5 lần số tiền mà đáng ra người bệnh phải trả.

Theo vtv.vn