Tin Mới

Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga đầu hàng

 

Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga đầu hàng

Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi binh sĩ Nga hạ vũ khí đầu hàng, cho rằng sẽ là "nỗi xấu hổ" nếu họ tiếp tục chiến dịch quân sự.

"Thay mặt người dân Ukraine, chúng tôi cho các bạn một cơ hội sống. Nếu đầu hàng, chúng tôi sẽ đối xử với các bạn như những gì một con người nên được đối xử, cùng với sự tôn trọng. Hãy lựa chọn đi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói bằng tiếng Nga trong bài phát biểu qua video được đăng trên Telegram ngày 14/3.

Tổng thống Ukraine cũng cho rằng cuộc chiến đã trở thành "cơn ác mộng" đối với người Nga, khẳng định binh sĩ Nga đang chạy khỏi chiến trường, để lại vũ khí và trang thiết bị cho người Ukraine. Ông nói Nga đã mất 80 máy bay chiến đấu và "chẳng bao lâu nữa số trực thăng Nga bị bắn rơi sẽ lên tới hàng trăm chiếc", song không đưa ra bằng chứng nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu qua video được đăng trên Telegram hôm 14/3. Ảnh: Guardian.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu qua video được đăng trên Telegram hôm 14/3. Ảnh: Guardian.

Đề cập hoạt động sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự, lãnh đạo Ukraine cho biết hơn 3.800 người đã được sơ tán khỏi các vùng Kiev và Lugansk hôm qua, trong khi đoàn xe chở 100 tấn hàng viện trợ thiết yếu đến thành phố Mariupol bị chặn lại đã ba ngày. Ông cũng nói rằng Ukraine đang làm việc với "các đối tác" để áp đặt những hạn chế mới với Nga.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2 với mục tiêu "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" nước láng giềng. Lực lượng Nga vẫn chưa kiểm soát được thành phố nào trong 10 đô thị lớn nhất tại Ukraine, bất chấp những đợt không kích và pháo kích dữ dội.

Các đơn vị Nga đang tiếp cận thủ đô Kiev của Ukraine từ hướng đông bắc và tây bắc, nhưng chưa đạt thêm nhiều bước tiến vào thành phố.

Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục trong hôm nay. Ông cũng đã trao đổi với Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong khuôn khổ nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga "bằng một nền hòa bình công bằng".

"Phái đoàn của chúng tôi cũng đã làm việc về vấn đề này trong các cuộc đàm phán với phía Nga", ông nói. "Mọi chuyện đều khá tốt, như tôi đã nói. Nhưng hãy xem".

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus. Lần thứ nhất kéo 5 tiếng vào ngày 28/2 tại Gomel. Lần thứ hai diễn ra vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha và lần thứ ba vào ngày 7/3 tại Brest. Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng gặp trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ, bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya.