Tin Mới

Bộ Y tế cảnh báo chiêu trò lợi dụng hình ảnh của bác sĩ để trục lợi

Bộ Y tế cảnh báo chiêu trò lợi dụng hình ảnh của bác sĩ để trục lợi

VTV.vn - Để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín của bác sĩ, bệnh viện khuyến cáo tới người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng mạo danh, quảng cáo sai sự thật


Thời gian gần đây có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh của các Phó Giáo sư, Bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương trên các trang mạng xã hội, facebook, website để quảng cáo mà không hề xin phép.
Điển hình là trường hợp một trang web của người lấy danh là bác sĩ Lê Đình Hùng đã lấy hình ảnh của PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương làm hình ảnh minh họa với những lời quảng cáo giật gân.

Ngày 15/5, Bệnh viện Da liễu Trung ương phải đưa ra cảnh báo về tình trạng giả mạo, tự ý sử dụng hình ảnh bác sĩ của bệnh viện để trục lợi, lừa đảo từ người dân và bệnh nhân.

Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định: Đây là những những hành vi sử dụng hình ảnh của các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khiến nhiều người tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm. Việc làm này khiến người dân có thể có nhận định không đầy đủ về các sản phẩm, cơ sở này dẫn đến việc lựa chọn phương pháp điều trị sai lầm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của các bác sĩ của bệnh viện.

Những hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015. Các hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không xin phép bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP hoặc dân sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

Để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín của bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viện khuyến cáo tới người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng mạo danh nhân viên bệnh viện lừa đảo tư vấn, bán thuốc, cung cấp dịch vụ thu tiền… có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về sức khỏe lẫn kinh tế cho người sử dụng.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã đưa cảnh báo một số tổ chức, cá nhân mạo danh nhân viên bệnh viện để bán thuốc, tư vấn khám chữa bệnh... Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh bệnh viện để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Trước đó, nhiều bệnh viện khác như: BV Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Bưu điện... cũng đã đưa cảnh báo tới người dân cần cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo tư vấn bán thuốc, khám chữa bệnh trên mạng để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.
Nguồn : https://vtv.vn/trong-nuoc/bo-y-te-canh-bao-chieu-tro-loi-dung-hinh-anh-cua-bac-si-de-truc-loi-20200515142917265.htm