Tin Mới

Chờ bác sỹ ăn cơm, chờ người gây mê, thành viên kíp mổ, thai nhi đau đớn tử vong?

Chờ bác sỹ ăn cơm, chờ người gây mê, thành viên kíp mổ, thai nhi đau đớn tử vong?

’30 phút sau khi gia đình tôi gọi điện thông báo tình hình, bác sĩ Toan mới vào thăm khám cho con gái tôi, rồi chuyển nó vào phòng mổ. Con gái tôi không được mổ ngay, mà phải tới 20h30 cùng ngày, ca mổ mới được tiến hành vì phải chờ bác sĩ gây mê và các thành viên trong kíp mổ…’ bà Nguyễn Thị Hương (SN 1970), mẹ sản phụ Bích cho biết.Vợ chồng sản phụ Bích đau đớn trước cái chết bất thường của con gái.

Ngày 2/1, gia đình sản phụ Đoàn Thị Bích (24 tuổi, trú tại thôn Mã Thượng, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đã làm đơn gửi sở Y tế tỉnh này với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của thai nhi.

Theo gia đình sản phụ Bích, khoảng 9h ngày 23/12, thấy chị Bích có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đi nhập viện tại bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để chờ sinh. Qua thăm khám tại bệnh viện, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều ổn định.

Đến 16h cùng ngày, chị Bích chuyển dạ và được đưa vào phòng chờ sinh. Khoảng 3 tiếng sau, chị Bích thấy bụng đau dữ dội, máu ra nhiều nên báo cho hộ lý trực thì được trả lời…chỉ là nước ối và bảo chờ.

Thời điểm này, bác sĩ Hoàng Văn Toan, Trưởng khoa Sản của bệnh viện là bác sĩ trực. Vì thấy máu ra nhiều bất thường nên người nhà của sản phụ Bích liền gọi điện thoại cho bác sĩ Toan nhưng ông Toan bảo là đang về nhà ăn cơm.

“30 phút sau khi gia đình tôi gọi điện thông báo tình hình, bác sĩ Toan mới vào thăm khám cho con gái tôi, rồi chuyển nó vào phòng mổ. Con gái tôi không được mổ ngay, mà phải tới 20h30 cùng ngày, ca mổ mới được tiến hành vì phải chờ bác sĩ gây mê và các thành viên trong kíp mổ…” bà Nguyễn Thị Hương (SN 1970), mẹ sản phụ Bích cho biết.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, người nhà sản phụ Bích đau đớn khi nhận tin bác sĩ thông báo, thai nhi đã tử vong, sản phụ Bích vì quá yếu nên vẫn đang hôn mê. Chồng sản phụ là Phạm Anh Tuấn (25 tuổi) đang làm việc tại Lào, vội bắt xe về nhà ngay.

                                                     Bệnh viện nơi xảy ra sự việc

Theo anh Tuấn, khi anh thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến cái chết của thai nhi, thì được phía bệnh viện giải thích “Do thiếu thiết bị, thiếu người”. Điều này khiến gia đình anh Tuấn vô cùng đau đớn và bức xúc.

Bác sĩ Trần Văn Sính, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa cho biết, bệnh viện đã tiến hành các bước thăm khám theo đúng quy định. Khi mổ xong, thai nhi còn sống nhưng trong tình trạng ngạt nặng phải cấp cứu. Sau khi thai nhi tử vong, kíp mổ đã gọi người nhà sản phụ vào giải thích rõ nguyên nhân.

Đây là trường hợp “dây rốn bám lạc chỗ” rất hiếm gặp và có tỉ lệ tử vong rất cao khi gặp phải. Không có chuyện bệnh viện thiếu thiết bị, trường hợp này, thai đè lên dây rốn và hoàn toàn không phát hiện được khi siêu âm, đến khi sinh mới phát hiện, bác sĩ Sính thông tin.

Về phía gia đình sản phụ, cho rằng phía bệnh viện giải thích không rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của thai nhi nên đã làm đơn gửi sở Y tế tỉnh Quảng Bình với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ nguyên nhân.

Theo người nhà sản phụ Bích, trong quá trình mang thai đến thời kỳ sinh nở, sản phụ Đoàn Thị Bích thường xuyên siêu âm định kỳ tại phòng khám tư của bác sĩ Hoàng Văn Toan và kết quả đều cho thấy thai nhi phát triển và tim thai khỏe mạnh.

Theo: https://baomoi.com/cho-bac-sy-an-com-cho-nguoi-gay-me-thanh-vien-kip-mo-thai-nhi-dau-don-tu-vong/c/33525625.epi