Tin Mới

Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý

Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý

Cho rằng mức phạt dành cho kẻ hiếp dâm con gái tật nguyền của mình là quá nhẹ, người mẹ già đã viết đơn kháng cáo mong cấp phúc thẩm sẽ có phán quyết thấu đáo hơn, trả lại sự công bằng cho nạn nhân.


Mấy ngày nay, bà Nguyễn Thị Nh. (SN 1968), trú xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tất tả mang đơn kháng cáo gửi cơ quan chức năng vì không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND huyện Diễn Châu.

“Con gái tôi bị tàn tật, tinh thần không tỉnh táo. Lợi dụng việc đó, ông Phan Huy Giang đã thực hiện hành vi bỉ ổi. Vì vậy, bản án 2 năm tù mà HĐXX tuyên cho kẻ hiếp dâm là quá nhẹ”, bà Nh. phẫn nộ.

                                                          Ngôi nhà xảy ra sự việc.

Vụ án xảy ra vào 15h ngày 9/11/2019, Phan Huy Giang (SN 1976, trú xã Diễn Lộc) là cán bộ của một trường học trên địa bàn, đến nhà bà Nh. thông báo về việc không có chế độ thích hợp hỗ trợ cho con gái tật nguyền của bà.

Thời điểm này, bà Nh. vắng nhà, chỉ có người con gái N.T.Q (SN 1997) bị tàn tật, tay chân co quắp không cử động, đi lại được nằm trước cửa. Thấy vậy, Giang dùng điện thoại chụp bộ phận nhạy cảm của chị Q. rồi đi về. Khoảng 1 tiếng sau, Giang lại đến nhà bà Nh. và cho chị Q. 100.000 đồng.

Đến 19h cùng ngày, Giang lại đến nhà và thông báo với bà Nh. về việc chế độ học nghề của Q. không được xét duyệt. Giang nói bà Nh. cần chụp ảnh Q. đưa lên Facebook để nhờ các nhà hảo tâm ủng hộ một chiếc xe lăn. Bà Nh. nghe vậy thì đồng ý. Sau khi chụp xong, Giang về nhà ngủ.

Đến 22h30 cùng ngày, Giang tỉnh dậy, uống một cốc rượu và xem lại một số hình ảnh đã chụp Q. nên bị kích thích. Vào 23h cùng ngày, Giang mặc quần đùi, áo lót đi tập thể dục. Khi qua nhà bà Nh., Giang nảy ý định giao cấu với chị Q. nên lẻn vào nhà thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.

Hôm sau, nghe con gái kể lại sự việc xảy ra vào tối hôm qua, người mẹ phẫn nộ đã làm đơn tố giác gửi Công an xã Diễn Lộc, Công an huyện Diễn Châu. Ngày 11/11, cơ quan CSĐT huyện Diễn Châu đã trưng cầu giám định pháp y đối với chị Q. Sau đó, cơ quan này đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Huy Giang về hành vi hiếp dâm.
Ngày 17/3, TAND huyện Diễn Châu đưa vụ án ra xét xử và phạt bị cáo Phan Huy Giang 2 năm tù về tội Hiếp dâm, thời hạn tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 11/11/2019. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng.

Nói về việc này, bà Nh. cho biết: “Khi tôi nghe HĐXX tuyên án thì vô cùng bất ngờ, phẫn nộ. Bản án quá nhẹ so với hành vi mà bị cáo đã gây ra, nhất là khi con gái tôi đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Cháu Q. bị tàn tật, chỉ ngồi một chỗ, tâm lý lại bất ổn. Vậy mà Giang lại có thể thực hiện hành vi bỉ ổi như vậy. Đáng khinh hơn nữa ông này là cán bộ. Vì vậy, gia đình quyết định kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để mong bị cáo chịu sự trừng phạt thích đáng”.

                                          Chị Q. là người tàn tật không thể đi lại.

Cần áp dụng tình tiết tăng nặng

Trao đổi với PV về vụ án, luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự đánh giá, hiếp dâm là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi đối với người khuyết tật thì tính chất nghiêm trọng càng tăng thêm, rất đáng lên án. Đặc biệt, bị cáo Phan Huy Giang là người làm công tác liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách đối với người khuyết tật, đáng ra phải có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật thì lại đi xâm hại.
“Bị cáo Phan Huy Giang phạm tội Hiếp dâm người tật nguyền, hạn chế về năng lực và hành vi. Người thực hiện hành vi có nhận thức cao, lại công tác trong ngành giáo dục, xét các tình tiết, rõ ràng bản án 2 năm là quá nhẹ. Phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung”, luật sư Hải nói.

             Luật sư Nguyễn Trọng Hải cho rằng, cần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Hành vi của bị cáo Giang là rất nghiêm trọng, không chỉ đi ngược lại với đạo đức xã hội mà còn xâm hại đến người tàn tật khi họ không có khả năng tự vệ, hậu quả xảy ra đã gây thêm sự tổn thương nặng nề cho gia đình…

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con-gai-tan-tat-bi-hiep-dam-me-khon-kho-di-tim-cong-ly-a475739.html