Tin Mới

Lộ thông tin cá nhân, mất tài khoản Facebook từ vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng

Lộ thông tin cá nhân, mất tài khoản Facebook từ vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng

Tình trạng tung tin giả, lừa đảo trên không gian mạng đang là vấn nạn làm đau đầu cơ quan quản lý, khiến người dân hoang mang, thậm chí mất thông tin cá nhân, tiền của.


Chỉ trong một tháng qua, hàng chục nghệ sỹ do cả tin, thiếu hiểu biết đã bị lộ thông tin cá nhân, dẫn đến mất tài khoản Facebook do vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng. Mới đây, Facebook cho biết, đã có hàng trăm nghìn bài viết sai sự thật về dịch COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Theo Google, có tới 18 triệu thư điện tử lừa đảo và chứa mã độc liên quan tới COVID-19 xuất hiện mỗi ngày. Trong thư điện tử giả mạo, tin tặc mạo danh tổ chức chính phủ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về gói cứu trợ, hay giả làm bộ phận quản trị để lừa cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng...

Đến thời điểm này, chỉ tính riêng các đối tượng tung tin giả, mạo danh lừa đảo trên mạng xã hội liên quan đến dịch COVID-19, đã có hơn 800 trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt.

Biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng này đã được Facebook ngay lập tức áp dụng: tạo ra các đường link kết nối tới trang web chính thống hoặc áp dụng công nghệ "máy quét tài liệu" lọc thư, sử dụng công nghệ học máy để phát hiện nguy cơ trong các tập tin đính kèm, ngăn chặn mã độc, lừa đảo, quét được 99,9% thư điện tử độc hại.

Nguồn : https://vtv.vn/trong-nuoc/lo-thong-tin-ca-nhan-mat-tai-khoan-facebook-tu-van-nan-lua-dao-tren-khong-gian-mang-20200516082239468.htm