Tin Mới

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường, nếu sai sót thì xử nghiêm

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường, nếu sai sót thì xử nghiêm

 Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ, nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót.


Thủ tướng chủ trì cuộc họp phát triển nguồn và lưới điện – Ảnh: Chinhphu.vn
Chiều nay (22-6), chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

Không để thiếu điện mới xem trách nhiệm

Đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt, song Thủ tướng nhấn mạnh bộ trưởng Bộ Công thương có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện.

Vai trò cá nhân trong chỉ đạo vấn đề này rất quan trọng, không để thiếu điện rồi lúc đó mới xem trách nhiệm thuộc về ai.

Do đó, phải áp dụng nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng, “cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm”.
Cho rằng việc giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời còn chậm, Thủ tướng nêu rõ Bộ Công thương phải xử lý gấp, làm rõ trách nhiệm, minh bạch. Đối với thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, Thủ tướng nêu rõ đây là quy hoạch mềm, không quá cứng nhắc. Đồng thời đồng ý yêu cầu sớm trình sơ đồ điện 8 nhưng Thủ tướng nhấn mạnh cần chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch.

Tại cuộc họp, trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Báo cáo Thủ tướng, ông Dương Quang Thành – chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam – cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Cần có quy hoạch năng lượng mới, nguồn hợp lý

Trước đó, thông tin về tình hình năng lượng, đại diện Bộ Công thương cho biết giá thành năng lượng tái tạo giảm rất nhanh, tăng tính cạnh tranh so với năng lượng truyền thống, nên tạo điều kiện phát triển mạnh hơn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời).

Trong khi đó, nhiều tỉnh “quay lưng” với nhiệt điện than do vấn đề bảo vệ môi trường. Hiện nay, nhiều tỉnh ven biển đề xuất, mong muốn có trung tâm điện khí từ 3.000MW trở lên.

Đây là một diễn biến mới đòi hỏi phải có quy hoạch khoa học, khách quan, đánh giá toàn diện “làm ở đâu, khi nào, làm quy mô bao nhiêu”, chứ không chạy theo đề xuất của các địa phương.

Bộ Công thương cho biết sẽ trình tổng sơ đồ điện giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đề ra các cơ chế triển khai tổng sơ đồ điện này như thế nào để phát triển các dự án điện trong tương lai.

Nhiều ý kiến đồng tình cần có quy hoạch năng lượng với nguồn hợp lý, khuyến khích điện tái tạo. Tuy nhiên, không nên máy móc, cứng nhắc, mà xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đặt đầu bài cho các thành phần kinh tế, cả trong nước và nước ngoài tham gia. Nhà nước có cơ chế tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Có cơ chế phối hợp đảm bảo tiến độ các dự án, làm rõ trách nhiệm liên quan

Thủ tướng giao Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn nhà nước, cơ quan có liên quan có sự phối hợp, phân công cụ thể về triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tập đoàn.

Sau cuộc họp này, Bộ Công thương hoàn thiện dự thảo cơ chế; Bộ Tư pháp thẩm định, sớm trình Thủ tướng Chính phủ.

TTO – Ông Dũng cho biết hóa đơn tiền điện gia đình ông nhận được từ Điện lực Đồng Hới (Quảng Bình) trong tháng 6 hơn 58 triệu đồng, trong khi tiêu thụ điện bình quân của gia đình trong nhiều tháng qua chỉ vào khoảng vài trăm ngàn đồng.

NGỌC AN

Nguồn https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-viec-tien-dien-tang-cao-bat-thuong-neu-sai-sot-xu-nghiem-20200622190047319.htm