Tin Mới

Tiễn bạn nữ về, nam thanh niên Nghệ An bị trai làng đáηh tổn thương não

Tiễn bạn nữ về, nam thanh niên Nghệ An bị trai làng đáηh tổn thương não

Vô cớ bị nhóm trai làng bên chặn đánh giữa đêm khuya, Nguyễn Thế Long bị chấn thương sọ não, tỷ lệ thương tật 43%. Vụ việc vừa được Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử.


Một ngày cuối tháng 5, chàng thanh niên Nguyễn Thế Long (SN 2001, trú xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp) cùng vài người thân đến TAND tỉnh Nghệ An để tham dự phiên tòa phúc thẩm mà mình là bị hại.


Long cho biết, từ thanh niên khỏe mạnh, chỉ trong một đêm em trở thành người ốm yếu, cứ hễ trái gió trở trời là người lại đau nhức, mệt mỏi. Hơn nữa, những tổn thương ở bộ phận não khiến Long không còn nhanh nhẹn như bạn bè.

Nhắc lại chuyện buồn, Long cho hay giữa mình và nhóm thanh niên xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp không có xích mích gì. Tuy nhiên, chỉ trong một lần chở hai bạn nữ về nhà ở xã Châu Cường, Long đã bị nhóm trai làng bên chặn đánh vô cớ. Dù may mắn giữ được tính mạng nhưng sức khỏe của Long bị ảnh hưởng nặng nề.

Vụ việc xảy ra vào đêm ngày 2/2/2019, hôm đó Long chở hai bạn nữ về nhà. Khi đi đến cổng chào bản Nhọi, xã Châu Cường Long thấy nhóm thanh niên gồm: Đào Văn Tài (SN 1998), Nguyễn Văn Đạt (SN 1998), Quán Vi Thân (SN 2004), Ngân Văn Hùng (SN 2002), Quang Cảnh Tài (SN 2004) đang đứng chơi. Thanh niên này không gây xích mích hay thù hằn gì mà lặng lẽ đi qua.

Thấy trai lạ chở gái làng mình, Tài nói với những người trong nhóm: “Ê bây, khi mô thằng nớ đi ra thì chặn lại dọa cho vui”. Lời đề nghị của Tài được nhóm bạn hưởng ứng nhiệt tình. Khoảng 10 phút sau khi anh Long quay về thì Sầm Minh Hợp ra chặn xe hỏi quê quán rồi đánh đập. Thấy vậy, Tài vừa cỗ vũ bạn đánh người vừa đưa điện thoại ra quay lại để “cho vui cũng được”.

Bị đánh vô cớ nhưng Long không dám chống trả mà chỉ phòng thủ. Khi Long bị ngã xuống mương, các đối tượng mới thôi không đánh nữa. Sau đó, Hợp nói anh Long quỳ xuống xin lỗi. Bị ép buộc nên Long đã quỳ xuống đường xin lỗi để được yên phận. Tuy nhiên, nhóm trai làng này vẫn chưa chịu tha cho Long. Khi hai thanh niên khác tình cờ đi ngang qua bồi thêm câu “đập tiếp đi bay” thì Đạt, Tài lại sử dụng chiếc gậy gỗ đánh liên tiếp vào đầu, người anh Long đến khi gậy gãy thì vứt đi.
Bị đánh hội đồng khiến Long loạng choạng. Hợp và Tài thấy vậy đã đến dựng xe máy đỡ dậy, sau đó Long tự đi xe về nhà. Nạn nhân về nhà ngủ đến sáng 3/2/2019 thì bị hôn mê nhưng may mắn được người nhà kịp thời phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện từ ngày 3/2 đến 5/4. Sau khi xuất viện, anh Long đã có đơn đề nghị giám định tỷ lệ thương tật và đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan chức năng xác định anh Nguyễn Thế Long bị chấn thương sọ não, tỷ lệ thương tật là 43%.
Sau đó, các bị cáo Đào Văn Tài, Nguyễn Văn Đạt, Quán Vi Thân, Ngân Văn Hùng, Quang Cảnh Tài bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án khác nhau. Riêng Sầm Minh Hợp do bỏ trốn nên bị công an truy nã. Sau khi Sầm Minh Hợp đầu thú, TAND huyện Quỳ Hợp đã đưa bị cáo ra xét xử sơ thẩm về tội Cố ý gây thương tích với bản án 5 năm 6 tháng tù. Bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hợp thể hiện sự ăn năn hối cải. Trước sự có mặt của HĐXX, Hợp quay xuống xin lỗi bị hại với những lời nói chân thành. Tuy nhiên, Long không chấp nhận mà đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

Suốt quá trình ngồi dự tòa, nhiều lần Long dùng hai tay ôm đầu, vẻ mặt nhăn nhó. Với vết sẹo dài chạy dọc trên đầu, thanh niên này cho biết đó chính là hậu quả để lại sau trận đánh của nhóm trai làng bên. Lần đó, Long phải nhập viện điều trị dài ngày trong trình trạng hôn mê. Khoản tiền mà gia đình phải bỏ ra để điều trị cho Long tiêu tốn hàng trăm triệu đồng.
Đến nay, dù đã được xuất viện, nhưng sức khỏe Long vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Khổ nhất là mỗi lúc trái gió trở trời là đầu thanh niên này lại đau nhức, ê ẩm. Do đó, suốt thời gian qua, thanh niên này không làm được gì mà chủ yếu ở nhà để ổn định sức khỏe. 19 tuổi, khi các bạn đồng trang lứa lần lượt rời xa quê đến thành phố để học đại học hay học nghề thì Long chỉ quanh quẩn ở nhà. Tất cả chỉ vì trận đánh vô cớ của nhóm thanh niên làng bên.

Kết thúc phiên tòa, tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Sầm Minh Hợp, sửa bản án sơ thẩm từ 5 năm 6 tháng tù thành 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.
Theo 13hit.net