Tin Mới

Lạng lách, vượt đèn đỏ gây tai nạn, nữ tài xế lái xe máy "kẹp 3" đối mặt mức phạt nào ?

Nữ tài xế trẻ điều khiển xe máy chở theo 2 cô gái (tất cả không đội mũ bảo hiểm) lạng lách qua các xe dừng chờ đèn tín hiệu rồi vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, 3 cô gái lập tức gặp tai nạn.


Hình ảnh sự việc được thành viên nhóm Facebook về ô tô chia sẻ thu hút nhiều ý kiến bình luận, trong đó phần lớn các ý kiến lên án hành vi không chấp hành Luật giao thông của cả 3 cô gái.

https://clipvn.live/

Trao đổi với PV về việc xử lý hành vi chở 2 người trên xe, không đội mũ bảo hiểm, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, hành vi chở theo 02 người trên xe (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật), tài xế điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có hành vi vi phạm không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ.

Người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000-8.000.000 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng với các hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

Với hành vượt đèn đỏ, luật sư Kiên cho biết: Theo quy định, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

“Tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông dẫn tới tai nạn giao thông.

Ngoài ra, trong trường hợp vi phạm trên gây hậu quả nghiêm trọng như gây tai nạn dẫn tới thương tích nặng, chết người thì tài xế có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức án có thể lên tới 15 năm tù”, - luật sư Kiên nói.
Nguồn : 24h.com.vn